Tổng đài CSKH: 02743.755.434 Đường dây nóng: 02743.755.434
Cấp cứu 24/7: 02743.755.434
image banner
Nạo phá thai ở Việt Nam còn rất đáng lo ngại

Ngày tránh thai thế giới 26-9 có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai...

Nhu cầu không được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và tỉ lệ phá thai còn rất đáng lo ngại. Tại Việt Nam, tình trạng mang thai ngoài ý muốn chiếm hơn một nửa số ca phá thai (53%). Hiện nay, tỉ suất phá thai là 68/1.000 ca sinh ra sống.

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), đưa ra thông tin trên tại hội nghị hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới (26-9) với chủ đề “Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước”, diễn ra ngày 26-9 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Doãn Tú cho hay: Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) vẫn tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027-2028.

anh tin bai

Theo ông Tú, nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng. Thời gian qua, hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong công tác cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn cũng như phá thai còn rất đáng lo ngại.

“Nhờ thành công của chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình, đã hạn chế việc tăng 20 triệu người trong những thập niên qua, đã tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội. Theo kinh nghiệm của quốc tế, nếu chi 1 USD cho kế hoạch hóa gia đình sẽ tiết kiệm được 31 USD chi cho xã hội. Kết quả công tác dân số kế hoạch hóa gia đình đã làm tăng GDP bình quân đầu người khoảng 2%/năm, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của đất nước” - ông Nguyễn Doãn Tú phân tích.

Theo ông Tú, trong thời gian tới, việc thực hiện các mục tiêu về kế hoạch hóa gia đình vẫn tiếp tục là một nội dung quan trọng của công tác dân số. Việc này nhằm đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai, đảm bảo tiếp cận dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với các nhóm dân cư khác nhau, dần dần xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Ngày tránh thai thế giới 26-9 có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Mục tiêu của Ngày tránh thai thế giới nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội, đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả biện pháp tránh thai để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt cho sức khỏe sinh sản.

Nguồn: PLO    

Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 46
  • Trong tuần: 2 193
  • Tất cả: 136615