image banner
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 52
  • Trong tuần: 2 034
  • Tất cả: 319922
Đăng nhập
PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

         Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh. Thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng, lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân.

anh tin bai

          Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặt hiệu. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để hạn chế lây lan.

          Để tích cực phòng chống bệnh tay chân miệng, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

          1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (kể cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, trước khi bé trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm việc sinh cho trẻ.

          2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn, vật dụng ăn uống, đời chơi khi chưa được khử trùng.

          3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhàbằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

anh tin bai

          4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

          5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chát thải của người bệnh phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

          6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần thông báo ngay cho y tế địa phương để được tư vấn khám và điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải nghỉ học kể từ khi phát hiện bệnh để tránh lây nhiễm cho trẻ khác trong cộng đồng./.