image banner
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 13
  • Trong tuần: 1 995
  • Tất cả: 319883
Đăng nhập
Tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi: Chuyên gia lý giải vì sao nên tiêm?

    Không gì tốt hơn việc trẻ được tiêm chủng...

   Để giúp phụ huynh bớt lo lắng và sẵn sàng đưa trẻ đi tiêm, BSCKII. Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh lưu ý tới các bậc phụ huynh, biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh, nhất là ở đối với trẻ em chưa được tiêm chủng.

    Các nghiên cứu và thực tế cho thấy, bên cạnh những tác dụng phụ thì tác dụng của vaccine trong phòng ngừa chung cho cộng đồng và tránh nguy cơ bệnh trở nặng đã được chứng minh.

    BSCKII. Nguyễn Minh Tiến khuyên các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đi tiêm chủng vì các lý do sau đây:

    - Khi tiêm, trẻ sẽ được miễn dịch, do đó sẽ ít có khả năng bị mắc.

    - Mặc dù số trẻ mắc tăng, số ca nặng không nhiều nhưng điều đó có nghĩa là không có ca nặng. Bằng chứng là tại BV Nhi đồng TP. HCM vừa qua có một số trường hợp trẻ chưa được tiêm vaccine mắc COVID-19 rất nặng dù trẻ có cơ địa bình thường. Do đó, phụ huynh nên đưa con đi tiêm chủng để nếu có mắc thì sẽ tránh cho bệnh trở nặng.

    - Nếu con không tiêm mà nhỡ có mắc COVID-19 thì hội chứng hậu COVID-19 cũng có thể xảy ra. Theo nghiên cứu từ Anh, Mỹ và một số nước châu Âu, tỷ lệ này chiếm khoảng từ 6-15%. Trẻ sẽ có các biểu hiện về hội chứng hậu COVID-19 như: giảm trí nhớ, hay quên, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm... Vì vậy, khi được tiêm phòng, các hội chứng này sẽ ít xảy ra.

    Ngoài ra cũng cần lưu ý có hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em hay gặp. Hội chứng này rất nặng và phải nhập viện điều trị luôn. Do đó, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine sớm nhất khi có thông báo.

    Bộ Y tế đã đánh giá, việc tiêm vaccine sớm không chỉ giúp bảo vệ trẻ mà còn có thể giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình, bao gồm cả người không đủ điều kiện tiêm chủng hoặc có thể chuyển nặng nếu bị mắc bệnh.

    Loại vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em ở nước ta đã được tham khảo kinh nghiệm quốc tế, khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về độ an toàn và tính sinh miễn dịch tốt và sử dụng tiêm cho trẻ em ở nhiều quốc gia khác nhau.

    Chưa kể, vaccine muốn lưu hành phải trải qua các quy trình kiểm soát chất lượng rất nghiêm ngặt. Vaccine tiêm cho trẻ là vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ phê duyệt sử dụng, chứng minh tính an toàn của vaccine này trên trẻ em không khác biệt với người lớn.

    Theo BS. Tiến, để bảo vệ trẻ em trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 thì không gì tốt hơn việc trẻ được tiêm chủng.

    Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy tác dụng phụ sau tiêm vaccine rất ít. Phụ huynh chỉ cần theo dõi một số phản ứng trẻ thường gặp sau tiêm như: sưng đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, sốt nhẹ… Tuy nhiên, tỷ lệ này không nhiều, thậm chí còn thấp hơn tỷ lệ tiêm phòng cúm thông thường. Ngoài ra, theo nghiên cứu, tỷ lệ viêm cơ tim không thấy xuất hiện ở lứa tuổi từ 5-11 tuổi.

anh tin bai    Với nhóm trẻ có bệnh nền, BS. Tiến lưu ý, chủ trương của ngành y tế là cho các cháu tiêm tại cơ sở y tế. Do đó, khâu khai báo thông tin về tiền sử bệnh của con em mình cho nhà trường và các cơ sở y tế phải rõ ràng để cháu nào có bệnh lý nền, bệnh mạn tính sẽ được tiêm tại bệnh viện.

    "Thực tế tại Mỹ, châu Âu đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và kết quả cho thấy đều an toàn, hiệu quả. Do đó, các bậc phụ huynh không quá lo lắng và đừng ngần ngại kẻo bỏ lỡ cơ hội tiêm phòng cho trẻ", BS. Tiến cho biết.

Nguồn: SKĐS