image banner
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 41
  • Trong tuần: 2 023
  • Tất cả: 319911
Đăng nhập
Trẻ có thể tiêm vaccine Covid khi vừa tiêm vaccine khác

Bác sĩ khuyến cáo không nên trì hoãn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ đã tiêm các loại vaccine khác.

 Tiến sĩ, bác sĩ Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM, cho biết trước đây Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Trung tâm kiểm soát phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo vaccine phòng Covid-19 và các vaccine khác nên tiêm cách nhau ít nhất 14 ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, các cơ quan này nhận thấy nhiều trẻ bị trễ lịch tiêm các vaccine khác và có nguy cơ mắc các bệnh khác ngoài Covid-19. Vì vậy, khuyến cáo mới nhất của CDC Mỹ là có thể tiêm cùng thời điểm và tiêm ở các vị trí khác nhau trên cơ thể.

 Theo bác sĩ Nhàn, hai loại vaccine Covid-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc nhóm mRNA. Vaccine này không bị ảnh hưởng bởi kháng thể lưu hành trong máu của người được tiêm. Ngược lại, kháng thể được tạo ra từ vaccine Covid-19 là đặc hiệu với protein gai, không bị ức chế hoặc tương tác với các kháng nguyên có trong các loại vaccine hiện có trên thị trường hiện nay, kể cả vaccine sống giảm độc lực như sởi, trái rạ, sởi - quai bị - rubella...

 "Như vậy, trẻ vừa tiêm vaccine khác có thể tiêm ngay vaccine Covid-19. Ngược lại, những trẻ mới tiêm vaccine Covid-19 nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vaccine khác, với mục đích để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim", bác sĩ Nhàn nói. Tuy nhiên, trẻ có thể tiêm vaccine khác mà không chờ đến 14 ngày nếu việc tiêm vacine khác là rất cần thiết. 

Họp báo chiều 18/4, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM Nguyễn Hồng Tâm khuyến cáo tiêm vaccine Covid-19 xong, trẻ phải được theo dõi tại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút. Sau khi được cho về nhà, ít nhất trong 3 ngày đầu tiên, người lớn phải ở cạnh trẻ 24/24. Trong 28 ngày đầu tiên, người lớn luôn theo dõi sát trẻ, liên lạc ngay nhân viên y tế khi thấy có dấu hiệu lạ.

Nguồn: VNE