image banner
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 330
  • Trong tuần: 9 811
  • Tất cả: 253363
Đăng nhập
Thuốc trị COVID-19 mới có thể giảm 89% nguy cơ mắc bệnh nặng

Thuốc trị COVID-19 mới có thể giảm 89% nguy cơ mắc bệnh nặng

 Công ty dược phẩm Pfizer mới đây cho biết, một thuốc trị COVID-19 mới có tên paxlovid, trong quá trình thử nghiệm đã làm giảm 89% nguy cơ mắc bệnh nặng…

  • Paxlovid ™ (PF-07321332; ritonavir) được phát hiện làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong so với giả dược ở người lớn mắc COVID-19.
  • Pfizer có kế hoạch gửi dữ liệu như một phần của quá trình liên tục đệ trình lên FDA Hoa Kỳ về Cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) càng sớm càng tốt.
    anh tin bai
 

Pfizer đã công bố một số kết quả chính từ một nghiên cứu về thuốc kháng virus trị COVID-19 gần đây.

Thuốc trị COVID-19 nhắm mục tiêu SARS-CoV-2 với chất ức chế protease

Các chất ức chế protease hoạt động bằng cách ngăn chặn sự nhân lên của virus, nên làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây nhiễm. PF-07321332 có trong thành phần của thuốc, được thiết kế để ngăn chặn hoạt động của protease SARS-CoV-2-3CL, một loại enzyme mà coronavirus cần để tái tạo.

PF-07321332 được sử dụng đồng thời với liều lượng thấp ritonavir sẽ giúp làm chậm quá trình chuyển hóa hoặc phân hủy PF-07321332, giúp thuốc duy trì hoạt động trong cơ thể trong thời gian dài hơn, ở nồng độ cao hơn, để chống lại virus.

Paxlovid ™ (sự kết hợp của PF-07321332 và ritonavir) là một liệu pháp kháng virus ức chế SARS-CoV-2, được thiết kế đặc biệt để dùng đường uống, có thể được kê đơn khi có dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên hoặc ngay từ khi nhận biết tiếp xúc, có khả năng giúp bệnh nhân tránh bệnh nặng, có thể dẫn đến nhập viện và tử vong.

Hiện công ty vẫn đang thực hiện các thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 để tiếp tục xác định hiệu quả của paxlovid (PF-07321332 và ritonavir) trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và xem liệu thuốc có giúp ngăn chặn sự lây truyền bệnh khi tiếp xúc gần với những người có COVID-19 hay không.

Nếu ứng cử viên này thành công, Pfizer sẽ cung cấp liệu pháp kháng virus đường uống này thông qua phương pháp định giá theo từng cấp, dựa trên mức thu nhập của mỗi quốc gia để thúc đẩy công bằng tiếp cận trên toàn cầu. Các nước có thu nhập cao và trên trung bình sẽ trả nhiều hơn các nước có thu nhập thấp hơn.

Pfizer cam kết nỗ lực hướng tới quyền truy cập công bằng với paxlovid ™ cho tất cả mọi người, nhằm cung cấp các liệu pháp điều trị kháng virus an toàn và hiệu quả càng sớm càng tốt với giá cả phải chăng.

anh tin bai

Tín hiệu mừng trong việc phát triển thuốc trị COVID-19

 

Cùng với vaccine, thuốc trị COVID-19 trong tương lai sẽ đưa cuộc sống của tất cả chúng ta trở lại bình thường và tiến tới kết thúc đại dịch.

Viên thuốc kháng virus này là loại thuốc thứ hai thể hiện khả năng bảo vệ chống lại COVID-19 thể nghiêm trọng.

Trước đó, thuốc viên của Merck, molnupiravir làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh nặng ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Washington Post đưa tin, các cơ quan quản lý của Anh đã cho phép sử dụng loại thuốc này ở những người được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh nặng. Tại Hoa Kỳ, một ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có kế hoạch họp sớm để đánh giá thuốc của Merck. Merck cho biết họ có thể sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị vào năm 2021.

Đối với thuốc kháng virus của Pfizer, các kết quả lâm sàng vẫn chưa được đánh giá hoặc công bố, nhưng dữ liệu sẽ được trình lên các cơ quan quản lý "càng sớm càng tốt". Công ty này cho biết trong một thông cáo báo chí.

Giám đốc điều hành của Pfizer, Annaliesa Anderson, cũng là người dẫn đầu sự phát triển của loại thuốc này cho biết: Kết quả thực sự tốt ngoài kỳ vọng của chúng tôi. Hy vọng paxlovid có thể có tác động lớn trong việc giúp cuộc sống của tất cả chúng ta trở lại bình thường và tiến tới kết thúc đại dịch.

Pfizer dự kiến sẽ sản xuất hơn 180.000 viên thuốc uống trị COVID-19 vào cuối năm nay, và nâng tổng số lên 50 triệu viên vào năm 2022. Hiện công ty chưa công bố giá thuốc

( suckhoedoisong).